Vớt rác trên kinh rạch của Hội CTĐ phường Hưng Phú quận Cái Răng

“VỚT RÁC RẠCH BÀ HƠN”

Hành động bảo vệ môi trường sống của Hội Chữ thập đỏ phường Hưng Phú quận Cái Răng

Thói quen vức rác, thải rác, chất thải ra các kênh rạch của mọi người đã làm tăng tình trạng ô nhiễm nguồn nước và bầu không khí trong lành của chúng ta, đây là một hành động đáng báo động; và ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn đề nóng bỏng.

Rạch bà Hơn tại phường Hưng Phú là hệ thống giao thông đường thủy của phường Hưng Phú, từ khi thi công Bờ kè Xóm Chài, hệ thống đi lại bằng ghe không còn tác dụng, nước sạch bị ô nhiễm nặng, do bà con vứt rác bừa bãi xuống rạch, từ đó rác và bọc ni lông trầm tích dưới lòng rạch rất nhiều. Được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa quận Cái Răng, phường Hưng Phú đăng ký xây dựng phường đạt chuẩn phường văn hóa năm 2009, qua kết quả phấn đấu của tập thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn, phường được công nhận phường đạt chuẩn phường văn hóa năm 2013. Để giữ vững danh hiệu phường văn hóa, tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, Hội Chữ thập đỏ phường Hưng Phú đăng ký giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp ở Rạch Bà Hơn.

                                                                 Hội chữ thập đỏ phường & khu vực 7 vớt rác rạch Bà Hơn

Hội đã tổ chức 3 cuộc tuyên truyền trong Ban Chấp hành, có 65 lượt người tham gia, lồng ghép vào trong cuộc họp giao ban của khu vực và ra dân được 6 cuộc, có 328 lượt người dự nhằm nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật, không vức rác xuống sông, rạch, giữ gìn cảnh quan môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Vận động 119 hộ dân sống hai bên rạch Bà Hơn khu vực 6, khu vực 7 của phường cam kết không vứt rác xuống kinh, rạch, trước cửa nhà đồng thời mỗi ngày phải quét dọn sạch sẽ, đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường; Vận động, tuyên truyền cho học sinh nhân dịp sinh hoạt hè, để mỗi em đều có ý thức và trách nhiệm nhắc nhở gia đình cùng nhau thực hiện giữ gìn môi trường trên địa bàn phường sinh sống.

Từ đầu năm đến nay, Hội chữ thập đỏ Hội chữ thập đỏ đã vận động 215 bao bố để chứa rác, mua 30 găng tay, dụng cụ gấp rác và mang lên xe rác khi có xe đi qua, kết hợp cùng Ban nhân dân 02 khu vực (khu vực 6, khu vực 7), Chi đoàn thanh niên, học sinh sinh hoạt hè đã ra quân vớt rác trên kinh, rạch 15 cuộc có 175 lượt lực lượng hội viên tham dự.

Rác được vớt dưới kinh, rạch ngày càng ít do người dân đã nâng cao nhận thức

Đến nay kinh, rách trên địa bàn sạch sẽ hơn, tình hình hộ dân vứt rác xuống kinh, rách giảm đi rất nhiều, cụ thể là dân sống ở hẽm khu vực 6 và khu vực 7 dọc theo rạch Bà Hơn ngày càng có ý thức, bỏ rác vào bọc ni lông và đưa lên xe rác, kết hợp với khu vực trong buổi chiều thứ 6 hàng tuần để dọn dẹp môi trường, trước cửa nhà, làm cỏ hai bên đường tạo con đường thông thoáng, sạch sẽ.

Hành động bảo vệ môi trường sẽ làm giảm các nguy cơ mắc bệnh cho người dân sinh sống xung quanh rạch Bà Hơn đã được cộng đồng hưởng hướng tích cực và được điển hình mô hình “Dân vận khéo giữ gìn vệ sinh môi trường rạch Bà Hơn xanh – sạch – đẹp” của Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Hưng Phú năm 2014.

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ P. HƯNG PHÚ

QUẬN CÁI RĂNG

 

 

 

 

 

 

 

 

1387