Phòng thuốc Nam từ thiện phường Cái Khế quận Ninh Kiều

Tổng giá trị phục vụ nhân đạo của Phòng thuốc Nam Hội Chữ thập đỏ phường Cái Khế trong 5 năm (2011 - 2016) là 6.262.418.000 đồng

Mô hình phòng thuốc Nam từ thiện thuộc Hội CTĐ

Phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

______________

I.Đặc điểm tình hình:     

 Phường Cái Khế có diện tích 6.67 km2 với 4778 hộ - 22.900 nhân khẩu. Tổ chức hành chính được phân chia thành 8 khu vực dân cư với 107 tổ nhân dân tự quản.

Người dân trong phường sinh sống bằng nhiều nghành nghề khác nhau như: thương mại, du lịch, dịch vụ, giới cán bộ công chức, viên chức, trí thức, công nhân và nhân dân lao động, cuộc sống tương đối ổn định do sự tiến của xã hội.

 1. Sự hình thành cơ sở phòng khám

Tổ từ thiện nhân đạo Khu vực 6 phường Cái Khế bắt đầu hoạt động mang tính từ thiện từ năm 1990, với phương châm thực hiện công tác nhân đạo trên địa bàn Khu vực khi có hữu sự xảy ra.

Đến năm 1991, được sự nhất trí của Chi bộ Khu vực và UBND phường cho phép thành lập tổ thuốc Nam từ thiện phục vụ hoàn toàn miễn phí do Đại đức Thích Bình Tâm đảm nhận trực thuộc Hội Chữ thập đỏ phường Cái Khế và Chi hội trưởng Hội Đông y phường là Trưởng phòng khám.

Năm 2001, qua sự giới thiệu của mạnh thường quân, cơ sở phòng thuốc Nam được Hội từ thiện CHLB Đức tài trợ 29.500 mác (quy đổi vào thời điểm đó là 191.344.000 VNĐ) để thực hiện thủ tục xin phép xây dựng và mời thầu thiết kế xây dựng lại cơ sở. Ngày 6/10/2001 cơ sở phòng khám hoàn thành chính thức đi vào hoạt động với diện tích 126 m2 .

Sau khi khánh thành phòng thuốc, ông Tổng lãnh sự Đại sứ quán nước CHLB Đức đến thăm và thấy sự giúp đỡ của họ đã tạo cho phòng khám rộng rãi, thoáng mát phục vụ cho việc khám và điều trị bằng phương pháp Đông y thu hút nhiều bệnh nhân hơn, việc làm này đã tác động đến Hội Từ thiện Đức, họ tiếp tục đến thăm và hỗ trợ thêm 22.500.000 VNĐ để lắp đặt thêm mái che di động, sân phơi thuốc và mái che hiên phòng khám, tạo chỗ ngồi đảm bảo cho bệnh nhân chờ khi đến khám bệnh và hốt thuốc.

Ngày 4/12/2006 đến thăm lần nữa, Tổ từ thiện Đức đã chứng kiến tận mắt kết quả hoạt động của phòng khám, họ rất hài lòng và tiếp tục tài trợ số tiền 40.759.000 VNĐ để tiếp tục sơn sửa, bảo trì kiến trúc phòng thuốc, đóng 02 gian tủ kéo đựng thuốc thành phẩm và trang bị thêm 10 chiếc giường Inox phục vụ bệnh nhân. Mỗi năm vào cuối tháng 10 phòng khám thực hiện báo cáo tổng kết hoạt động năm gởi đến Hội Từ thiện CHLB Đức để quý vị theo dõi.

II. Kết quả thực hiện nhiệm vụ, chức năng của đơn vị:

 1. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân:

 Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân góp phần giảm nghèo, phòng thuốc Nam nhận và điều trị bệnh bằng phương pháp xung điện có chiết suất vào nơi đau nhức (A thị huyệt) hoàn toàn miễn phí, vào các ngày từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như: Tai biến mạch máu não, gai cột sống, thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, đau khớp dạng thấp …

Về xung điện có chiết suất, dùng máy 5 pin, sử dụng 02 chiếc đũa quấn bông gòn nhúng vào thuốc rượu châm vào những nơi đau nhức để chữa trị, với cách điều trị này các bệnh nhân rất khen ngợi là có hiệu quả, mỗi ngày có từ 40 đến 70 bệnh nhân đến điều trị và hốt thuốc từ 300 đến 900 thang thuốc Nam.

2. Kết quả 05 năm hoạt động (2011- 2016)

- Đội trợ táng phục vụ: 71 đám tang

- Xem mạch: 60.580 lượt bệnh nhân

- Xung điện: 66.155 lượt

- Hốt thuốc nam: 504.037 thang

- Các mạnh thường quân giúp: 170.700.000đ, 2.500 USD và 1.500 EUROS

- Khui thùng từ thiện: 619.920.000đ

- Các mạnh thường quân giúp lương thực và thực phẩm. Trị giá: 287.418.000 đồng.

       - Tổng trị giá: 6.262.418.000 đồng.

Phòng thuốc có 7 nhân viên xung điện, 8 nhân viên sưu tầm và phơi khô thuốc, trực tiếp bốc thuốc thành phẩm cho bệnh nhân, mỗi năm phòng thuốc đều có mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đến đóng góp tiền, gạo và các vật tư khác, có ghi danh vào “Sổ vàng Nhân đạo”, cấp Giấy cảm tạ, có công khai tài chính, giải trình thanh quyết toán, thu chi rõ ràng tại phòng thuốc. 

Ngoài ra, phòng thuốc còn thành lập 02 tổ hùn vốn không lãi mở hai lần trong tháng nhằm giúp các tình nguyện viên và hội viên có vốn để mua bán nhỏ và mua sắm trong gia đình.

Để đảm bảo lâu dài, phòng thuốc mua 40 thẻ Bảo hiểm y tế tự nguyện cho cộng sự viên trong phòng khám, đồng thời với trách nhiệm của mình Trưởng phòng khám luôn nhắc nhở, khuyến cáo với các cộng sự viên ghi nhớ 4 quan điểm khi thực hiện khám và chữa bệnh như sau:

- Xem bệnh nhân như người thân của mình

- Đối với bệnh nhân phải có lòng từ mẫu, luôn động viên thăm hỏi để họ an tâm trị bệnh

- Lấy cái buồn vui của bệnh nhân làm cái vui buồn của mình

- Phải thông cảm và tha thứ cho họ bởi căn bệnh triền miên làm cho họ có thái độ cau có, gắt gỏng vô cớ.

Phòng khám có 03 nhân viên sưu tầm thuốc mỗi ngày và có nhiều nhà từ thiện cũng như bệnh nhân mang thuốc đến, trung bình mỗi ngày có từ 300 kg thuốc tươi trở lên. Hiện phòng thuốc có kho thuốc lưu trữ khoảng 5 tấn thuốc khô để phục vụ bệnh nhân. Ngoài ra, các mạnh thường quân còn hỗ trợ xe tải, tiền mặt và vật tư khác phục vụ cho việc vận chuyển cây thuốc nam.

Từ những việc làm trên, từ năm 2012 đến nay các cơ quan thông tin đại chúng như: Nhật báo Tuổi trẻ, Báo Pháp luật, VTV1, VTV3, Đài phát thanh truyền hình Cần Thơ thường xuyên đến phỏng vấn, đưa tin hoạt động phòng khám đến với mọi người nhân các dịp lễ có liên quan. Từ đó, có những bệnh nhân ở tận Cà Mau, Cao Bằng, Lạng Sơn cũng đến khám và trị bệnh tại phòng thuốc.

Hoạt động của phòng khám từ thiện được các cơ quan thông tin đến đưa tin, ghi phóng sự về phòng thuốc Nam từ thiện như:  Nhật báo Tuổi trẻ, Báo Pháp luật, Báo Gia đình và cuộc sống, Báo sức khòe và cộng đồng, đài VTV9, VTV1, Đài PTTH Cần Thơ, Hãng phim Phương Đông đến ghi phóng sự nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 và các ngày lễ trong năm.

Ngày 18/6/2013 đài Ngày 02/4/2014 ông Tổng lãnh sự và Tổ từ thiện CHLB Đức đến thăm hỗ trợ 500 USD và 500.000 đồng.

Ngày 15/01 và 23/01/2015 ông Phó tổng lãnh sự cùng nhà tài trợ Đức và 04 bác sĩ người Đức đến thăm và hỗ trợ 500 EUROS để phục vụ khám bệnh.

Ngày 19/02/2016, lúc 10 giờ Đài truyền thanh quận Ninh Kiều đến ghi phóng sự nhân dịp giỗ tổ Hải Thượng Lãn Ông.

Ngày 22/3/2016, lúc 15 giờ tổ chức tài trợ Đức đến thăm quay phim, chụp hình và hỗ trợ 1.000 EUROS.

Với trách nhiệm mà Hội phân công, sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và sự phối hợp với các đoàn thể từ phường đến Khu vực đã quan tâm ủng hộ, giúp đỡ phòng khám từ thiện luôn làm tròn trách nhiệm trong công tác nhân đạo, từ thiện và chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Lương y phải như từ mẫu”; “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

        3. Những thành tích đã đạt được khen thưởng trong 5 năm qua:

Trong 5 năm qua phòng khám từ thiện thuộc Hội CTĐ Phường Cái Khế, được 03 Bằng khen Trung ương Hội; 01 giấy khen của Hội CTĐ.TP Cần Thơ; 02 giấy khen của UBND Phường Cái Khế.

        III. Bài học kinh nghiệm:

Trong việc xây dựng và tổ chức hoạt động: Hội tập trung vận động nhà hảo tâm, mạnh thường quân và lực lượng tình nguyện viên cốt cán có trình độ năng lực về phục vụ sức khỏe nhân dân. Hàng năm có bản báo cáo cụ thể việc làm về nhà tài trợ và cơ quan quản lý. Được nhà tài trợ và cơ quan quản lý đến thăm và tiếp tục tài trợ, và động viên công tác của phòng khám. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các cơ quan thông tin đại chúng, đưa tin nhiều lần, phong cách của cán bộ, tình nguyện viên ân cần, niềm nở, tận tụy phục vụ bệnh nhân, được bệnh nhân đồng tình ủng hộ.

       - Những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động:

         Hiện nay cơ sở phòng khám từ thiện, thu rất ít từ lòng hảo tâm của bệnh nhân nghèo, nên sinh hoạt phí của tình nguyện viên phòng khám còn gặp nhiều khó khăn.

         Là đơn vị tự hạch toán qua thùng từ thiện còn thấp, nên cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu hiện nay, đối với bệnh nhân nghèo đặc biệt khó khăn.

                                                                                    Nguyễn Văn Phúc

 

 

 

5620