Nguyễn Ngọc Ẩn người thanh niên giàu lòng nhân ái

Vừa hiến xong 350 ml máu vào đúng ngày thực hiện tháng thanh niên, tháng 3 năm 2017, anh Nguyễn Ngọc Ẩn, nói với vẻ phấn khởi, vui mừng vì đã làm xong việc làm nhân ái của mình với bệnh nhân cần máu.

          Anh Ẩn tâm sự “...tôi hiến máu lần đầu từ năm 2005, đến nay đã dược 20 lần rồi, rất vui vì mình đã sống có ích cho đời, tôi sẽ còn tiếp tục hiến máu đến khi không còn sức khỏe để hiến...”.

          Sinh năm 1987 trong một gia đình vốn có truyền thống nhân đạo, ngay từ tấm bé, Ẩn luôn tâm niệm sẽ làm mọi việc dù khó khăn đến mấy để giúp đỡ bệnh nhân nghèo, trẻ em mồ côi, người già khó khăn không nơi nương tựa. Sau khi tốt nghiệp PTTH anh tham gia công tác địa phương và được tín nhiệm bầu giữ chức vụ bí thư chi đoàn thanh niên ấp lúc 18 tuổi. Năm 2006, anh vinh dự đước kết nạp vào Đảng CSVN khi vừa 19 tuổi. Năm 2009, Ẩn được chuyển sang công tác tại công an xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền ( TP Cần Thơ). Từ năm 2015 đến nay, Ẩn là phó chủ tịch MTTQ xã.

          Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công là cầu nối giữa đảng với dân thông qua các phong trào dân sinh, xã hội, xây dựng nông thôn mới, hiến máu nhân đạo, xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa đói giảm nghèo, xây dựng giao thông nông thôn, tuyển quân, phòng chống tội phạm, xây dựng tình làng nghĩa xóm...Nguyễn Ngọc Ẩn là hạt nhân nòng cốt trong phong trào hiến máu nhân đạo của huyện Phong Điền nói chung, xã Nhơn Ái nói riêng, nêu gương sáng cho mọi người làm theo. Không chỉ là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện đến 20 lần, anh còn vận động người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cùng hiến máu, từ đó có rất nhiều người cùng làm theo.

          Riêng anh Ẩn cho biết thêm : mình hiến máu đúng cách, khoa học thì sức khỏe luôn đảm bảo nếu không muốn nói là phát triển rất tốt. Cạnh đó khi hiến xong tư tưởng rất thoải mái, phấn khởi vì mình đã làm thêm được một việc thiện có ích cho cộng đồng. Điều đáng quí trọng hơn ở người thanh niên nầy, là anh giành toàn bộ số tiền bồi dưỡng sau khi hiến máu để bổ sung vào nguồn quỹ có tên “ Nhóm thiện nguyện vì người nghèo” do anh khởi xướng vào năm 2016.

          Thấy chúng tôi ngạc nhiên về mô hình nhân đạo này, anh Ẩn cho biết thêm: Đây là nhóm tự nguyện do anh cùng một số thầy cô giáo về hưu tự thành lập. Hàng tháng mỗi thành viên đóng góp 100.000 đồng vào quỹ. Sau đó số tiền này sẽ được chuyển đến giúp đỡ các trường hợp khó khăn. Cạnh đó anh Ẩn còn liên hệ với các mạnh thường quân trong và ngoài nước tiếp tục hỗ trợ các trường hợp đặc biệt khó khăn. Bản thân anh cũng tự liên hệ cùng các Đài phát thanh – Truyền hình để kêu gọi sự giúp đỡ. Hơn 2 năm hoạt động, nhóm tự nguyện của anh Ẩn đã giúp đỡ được trên 20 trường hợp, trong đó có 2 hoàn cảnh được các Đài truyền hình trực tiếp thực hiện phóng sự và đã mang lại kết quả khả quan.

          Bà Phạm Thị Sáu, 64 tuổi, ngụ ấp Nhơn Thọ 2, một trong 2 trường hợp được thực hiện phóng sự cho biết “...hai vợ chồng già của tui rất khó khăn, thường xuyên bệnh tật, may nhờ cháu Ẩn biết chuyện đến vận động nhiều người giúp đỡ được trên 10 triệu đồng để qua cơn thắt ngặt, vợ chồng tui mang ơn cháu Ẩn rất nhiều...

          Mỗi tuần, cứ vào các ngày thứ 7 và chủ nhật, anh Ẩn lại tình nguyện lái xe tải miễn phí cho tổ nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ đi quyên góp rau, quả, trái cây tại các chợ đầu mối mang về cho các tổ cấp cháo, cơm, nước sôi miễn phí tại các bệnh viện với nụ cười nhân ái, bao dung.

          Chúng tôi quá ẩn tượng trước suy nghĩ, hành động đẹp của một người thanh niên đồng cảm trước nỗi đau, nỗi mất mác của người khác. Đã vậy, khi chia tay, người thanh niên 20 lần hiến máu và đã thực hiện biết bao công việc nhân đạo khác nói rất thản nhiên “...chuyện tôi làm quá bình thường, chỉ mong nhiều người cùng chung tay để nỗi đau của nhiều người sẽ sớm được xoa dịu trong tình yêu thương giữa con người và con người, đây cũng là việc làm thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu...”.

TRƯƠNG THANH LIÊM   

 

812