MÔ HÌNH: XÃ HỘI HÓA NGUỒN LỰC HIỆU QUẢ ĐỂ CHĂM LO CHO TRẺ EM MỒ CÔI

     Thành phố Cần Thơ nằm trong vùng hạ lưu sông Mêkông, với tổng diện tích tự nhiên là 1.439 km2; địa giới hành chính gồm 09 quận, huyện, 83 xã, phường, thị trấn với tổng số dân là 1.282.300 người. Thành phố tiếp tục phát triển ổn định và đạt nhiều kết quả quan trọng và từng bước trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa xã hội, đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

     Trong thời gian qua, các phong trào, các cuộc vận động của Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ phát triển ngày càng sâu rộng, gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thực hiện các chương trình và chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho những người dễ bị tổn thương, người có hoàn cảnh khó khăn hòa nhập cộng đồng vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, Hội chữ thập đỏ TP. Cần Thơ xây dựng mô hình nhân đạo “Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương” được UBND tỉnh Cần Thơ ra quyết định: số 2172/QĐ.CT – 96 ngày 22/10/1996 cho phép thành lập Nhà trẻ Hướng Dương trực thuộc Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Cần Thơ quản lý (nay là TPCT); với kinh phí xây dựng ban đầu hơn 800 triệu đồng và diện tích xây dựng là 2.000m2 (tổng diện tích đất của Nhà trẻ 5.000m2), do Hội Rayon de Soleil (Pháp) tài trợ, cùng với sự giúp sức của những nhà hảo tâm tại địa phương. Mô hình vận hành xã hội hóa nguồn lực 100% từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài  nước để nuôi tập trung 30 trẻ em mồ côi tại TPCT và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL (lúc thành lập có 15 cháu, hiện nay bình quân mỗi năm nuôi 30 cháu) được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội CTĐVN cùng đoàn công tác Trung ương đến thăm Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương

 

          Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương, do Bác sĩ  Lê Thị Tỵ (cô Sáu Tỵ) nguyên là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cần Thơ, khi làm công tác Hội Cô Sáu Tỵ luôn trăn trở về những mảnh đời trẻ em bất hạnh, làm thế nào để có nơi để chăm sóc nuôi dưỡng các cháu không may mắn phải mồ côi cha, hoặc mẹ; hoặc  cha mẹ bỏ rơi hoặc cha mẹ có gia đình khác các cháu sống với ông bà không đủ điều kiện để  ăn học… nên cô Sáu Tỵ muốn giúp nuôi các cháu để các cháu có điều kiện phát triển như những trẻ em khác và góp phần làm hạn chế tệ nạn xã hội. Từ ý tưởng đó, nên khi nghỉ hưu từ năm 1995 cô Sáu Tỵ cùng với Bà Nicole Daynac người Pháp đồng sáng lập và cô Sáu Tỵ làm giám đốc nhà trẻ cho đến nay.

       Bộ máy tổ chức có 06 người gồm: Ban giám đốc 02 người (01 Bác sĩ Giám đốc phụ trách chung, đối nội, đối ngoại; 01 Bác sĩ Phó Giám đốc, kiêm thủ quỹ); Văn phòng 01 người (Trung cấp y tế phụ trách văn phòng, y tế, kế toán, bảo mẫu); 01 Cấp dưỡng; 01 cô giáo cấp 1 (phụ trách học tập), 01 Bảo vệ.

      Chức năng nhiệm vụ: Là hoạt động vì lòng nhân đạo, không vụ lợi, vì đạo lý con người; tương trợ giúp đỡ, giáo dục nuôi dạy các trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh quá khó khăn.

       Kết quả hoạt động: Sau 24 năm hoạt động, nhà nuôi trẻ đã trực tiếp nuôi dưỡng 96 cháu mồ côi hoặc là con các gia đình nghèo,  không có điều kiện nuôi dưỡng. Nguồn kinh phí để nuôi dạy các cháu do Hội Rayon de Soleil de lEnfance dEtrengers và Hội Enfance Du Monde (pháp) đã đồng hành trên 24 năm và Quỹ HNF (USA) thông qua Công ty Herbalife  Việt Nam (đã đồng hành từ năm 2014 đến nay), cùng các nhà hảo tâm đóng góp. Mỗi năm nhà trẻ nhận được hỗ trợ trên 800 triệu đồng; có 03 nhà tài trợ chính nêu trên và trên 90 tổ chức, cá nhân từ thiện (Các doanh nghiệp, các đoàn thể, sinh viên các trường đại học, cao đẳng của TP. Cần Thơ và Hậu Giang) nhà hảo năm ủng hộ.

     Do các gia đình có hoàn cảnh quá khó khăn gởi cháu vào lúc học mầm non, hết tiểu học, gia đình không có điều kiện để đón cháu về, các cô tiếp tục nuôi và cho đi học đến hết cấp 3. Trong thời gian qua đã có 16 cháu tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và có việc làm ổn định và có 29 cháu trở học tết cấp 3 về với gia đình đi làm thuê để giúp cha hoặc mẹ, người thân, chăm sóc ông bà.

     Hiện tại đây đang nuôi dạy 32 cháu (20 nam, 12 nữ). Trong đó có 03 cháu mẫu giáo, cấp I 16 cháu, cấp II 08 cháu, cấp III 04 cháu và Cao đẳng 01 cháu). Ngoài việc học tập tại các trường mầm non, tiểu học, các cháu còn được tổ chức học thêm tiếng Pháp tại nhà trẻ (do các cô của Nhà trẻ dạy).

     Các cháu được dạy học chữ, thể dục, các kỹ năng sống, sắp xếp đồ dùng cá nhân, biết lễ phép đi thưa về trình, giao tiếp, vui mừng, chào đón các nhà hảo tâm đến thăm. Vào những dịp lễ các cháu được tham gia các hoạt động vui chơi trong khuôn viên nhà trẻ (rộng rãi, thoáng mát); xem ti vi, xem phim hoạt hình trong những ngày nghỉ; Dịp tết Nguyên đán BGĐ nhà trẻ tổ chức lễ tất niên  mừng năm mới để cho các cháu vui chơi và sau đó gia đình, người thân đón các cháu về với nhà trong dịp tết, mùng 6 Tết các cháu trở lại nhà trẻ. Ngoài ra trong những dịp hè các cháu được về với gia đình từ 30 – 40 ngày, sau đó trở lại nhà trẻ ban giám đốc cho các cháu đi giã ngoại hoặc các nhà tài trợ đài thọ.

      Về tình hình sức khỏe: được các chăm sóc chu đáo (có 2 bác sĩ, 1 y sĩ); do thời tiết, các cháu bị ho (nhẹ), sổ mũi, được điều trị bằng thuốc thông thường của tủ thuốc tại Nhà trẻ. Khi các cháu bị ốm nặng thì được đưa đi khám điều trị ở các cơ sở y tế, bệnh viên. Định kỳ các cháu uống thuốc tẩy giun và các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết; hướng dẫn cho các cháu cách phòng chống dịch bệnh Covid – 19 như: rửa tay bằng cồn sát khuẩn, đeo khẩu trang... theo hướng dẫn của y tế.

      Về Dinh dưỡng: các nhà hảo tâm và các tiểu thương tại Chợ thị trấn Cái hỗ trợ hàng ngày nên rau củ tươi, nhu yếu phẩm như: gạo, đường, sửa, bột ngọt, dầu ăn… dùng hằng ngày thêm vào những bữa ăn cho các cháu đầy đủ dinh dưỡng hơn; các cháu mẫu giáo được đem theo sữa tươi, bánh kẹo… khi đi học.

      Về hiệu quả của mô hình: Số trẻ được nuôi dưỡng (không chỉ tại TP. Cần Thơ mà còn ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long), được đi học, dạy kỹ năng sống, phát triển tốt về thể chất và tinh thần; có những trẻ đã trưởng thành, có việc làm, trở về cộng đồng trở thành công dân có ích cho xã hội.

      Thu hút được 02 nhà tài trợ chính mang tính bền vững (từ khi thành lập đến nay trên 24 năm), 01 nhà tài trợ liên tục 7 năm và nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và ngành LĐ-TB-XH Thành phố rất quan tâm; sự phối hợp với các ngành hỗ trợ thủ tục tiếp nhận các chương trình, dự án tài trợ theo quy định. Các chi phí để nuôi dưỡng các cháu, duy trì hoạt động 24 năm qua từ nguồn xã hội hóa 100% của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Sự kết nối giữa nhà trẻ với gia đình, chính quyền địa phương nơi cư trú của các cháu thường xuyên và chặt chẽ. Thực hiện minh bạch nguồn xã hội hóa đối với nhà tài trợ: báo cáo hàng tháng, quý, năm. Ban giám đốc và nhân viên nhà trẻ tận tâm, nhiệt huyết, hết lòng thương yêu nuôi dạy các cháu; bằng tình thương và trách nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội CTĐVN trao tặng quà cho các trẻ 

     Đây là mô hình nhân đạo hiệu quả của Hội chữ thập đỏ Thành phố Cần Thơ; mô hình có thể được nhân rộng. Phạm vi ảnh hưởng của mô hình không chỉ tại thành phố Cần Thơ mà lan tỏa đến các tỉnh khu vực ĐBSCL.

       Được sự đồng thuận của xã hội, sự đồng hành của Nhà tài trợ; sư quan tâm hỗ trợ của chính quyền, các ngành tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em. Công tác vận động nguồn lực xã hội hóa chú trọng đến yếu tố nhà tài trợ bền vững (nòng cốt và thường xuyên) và tài trợ theo định kỳ, có như vậy mới duy trì ổn định và phát triển của Nhà trẻ.

       Số lượng trẻ nuôi dưỡng tập trung tại Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dướng, mỗi năm tăng dần khi mới thành lập có 15 cháu (hiện nay 32 cháu), trong đó có 2 cháu cộng đồng. Các cháu được chăm sóc tốt, được học tập và phát triển thể chất; chăm ngoan; đoàn kết, yêu thương nhau. Vận hành hoạt động Nhà trẻ 100% từ nguồn xã hội hóa; do vậy có thời điểm Nhà trẻ gặp khó khăn do yếu tố khách quan,  nhưng với sự quyết tâm, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ Hội các cấp, các tình nguyện viên, Bếp ăn tình  thương của Hội. Ban thường vụ  Hội chữ thập đỏ Thành phố Cần Thơ tập trung chỉ đạo, tích cực vận động hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho Nhà trẻ và cùng đội ngũ nhân viên Nhà trẻ tận tụy cố gắng đảm bảo đời sống cho các cháu và tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu học tập, dạy các cháu nên người.

         Mô hình Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương trực thuộc Hội Chữ Thập đỏ thành phố Cần Thơ  là một mô hình hoạt động có hiệu quả và mang tính nhân văn sâu sắc đã phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân”. Với tâm huyết và tình thương đối với các cháu, khi hết tiểu học (10 tuổi), các cô không nỡ cho các cháu về nhà, vì gia đình quá nghèo, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, có bé bị cha, mẹ từ bỏ phải sống với ông bà già yếu; nếu cho các cháu về các cháu về phải bương chãi, tự kiếm sống; có nguy cơ vướng vào tệ nạn xã hội.  Do vậy các cô vận động xin nhà tài trợ tiếp tục cho các cháu ở tại Nhà trẻ và hỗ trợ chăm lo cho đến hết cấp 3, tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng. Đến nay có 56 cháu trưởng thành, nhiều cháu vừa đi làm vừa tự học đại học, học nghề và có công ăn việc làm ổn định. Mô hình nhân đạo thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của Hội chữ thập đỏ.

         Hội chữ thập đỏ TPCT, Ban giám đốc Nhà trẻ Mô côi Hướng Dương, trân trọng tri ân sâu sắc những tấm lòng vàng của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đóng góp, ủng hộ. Đặc biệt là các các cô làm việc tại Nhà trẻ, dù đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng với tấm lòng nhân ái vẫn cố gắng giúp sức cùng xã hội chăm lo cho trẻ mồ côi ở thành phố Cần Thơ, Hậu Giang và các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long./.

                                                        HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TP. CẦN THƠ

792