Hội nghị Sơ kết công tác phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ với Ban An toàn

3 tập thể và 9 cá nhân được Ban An toàn giao thông thành phố Cần Thơ tặng giấy khen

Ngày 30/7/2017 Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp với Ban An toàn giao thông về công tác tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ giai đoạn 2015 - 2016 và ký kết giai đoạn 2017 - 2021

Bà Huỳnh Thanh Thảo - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc

Qua 2 năm thực hiện, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tổ chức 8.477cuộc tuyên truyền và phát tờ rơi có 240.875 lượt cán bộ, hội viên và nhân dân tham dự. Huyện Vĩnh Thạnh đã phối hợp với Ban An toàn giao thông huyện tổ chức mít tinh, tuần hành và cấp 300 nón bảo hiểm cho người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương; quận Thốt Nốt tổ chức hội thi về an toàn và sơ cấp cứu tai nạn giao thông... Thông qua các hoạt động tuyên truyền; hội thi về an toàn giao thông đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên và người dân khi tham gia giao thông. 

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Phó chủ tịch Hội CTĐ thành phố Cần Thơ báo cáo kết quả phối hợp giai đoạn 2015 - 2017

Ban An toàn giao thông thành phố Cần Thơ hỗ trợ kinh phí tổ chức 3 lớp tập huấn sơ cấp cứu cho 90 học viên, đối tượng là Cảnh sát giao thông, bảo vệ dân phố và tình nguyện viên chữ thập đỏ tại phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt; phường Trà An, quận Bình Thủy; phường Ba Láng, quận Cái Răng (theo kế hoạch phối hợp năm 2015).

Hội Chữ thập đỏ các địa phương đã tổ chức 139 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, có7.294 người được tập huấn. Trong số có 3.660 tình nguyện viên chữ thập đỏ. Ngoài 3 điểm sơ cấp cứu được tổ chức theo quy định của Bộ Y tế, các cấp Hội đã tổ chức 336 tủ thuốc, tổ sơ cấp cứu trong cộng đồng đã sơ cấp cứu 971 trường hợp tai nạn giao thông.

Hội Chữ thập đỏ các địa phương đã vận động cộng đồng mua xe chuyển bệnh từ thiện, hiện nay trong hệ thống Hội Chữ thập đỏ có 37 xe chuyển bệnh chuyên dụng và quận Ninh Kiều tổ chức được 2 đội xe mô tô khách (24 xe) tham gia cấp cứu và chuyển viện đã sơ cấp cứu và chuyển viện 14.144 trường hợp.

Các tập thể nhận giấy khen của Ban An toàn giao thông TP Cần Thơ

Qua hoạt động đã có nhiều mô hình, cá nhân đã đóng góp nhiều thành tích trong hoạt động sơ cấp cứu và chuyển bệnh; Ban An toàn giao thông thành phố Cần Thơ đã tặng 9 giấy khen cho các cá nhân và 3 giấy khen tập thể cho các điểm sơ cấp cứu phường Ba Láng quận Cái Răng, phường Trà Nóc quận Bình Thủy và phường Trung Kiên quận Thốt Nốt.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ và Ban An toàn giao thông TP Cần Thơ tiếp tục ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021 với các nội dung sau:

- Tiếp tục phát huy hiệu quả phục vụ của hệ thống xe các xe ô tô và đội mô tô khách cấp cứu, chuyển bệnh của Hội Chữ thập đỏ các địa phương, đảm bảo cấp cứu chuyển bệnh kịp thời đến cơ sở y tế để giảm số người chết và tăng tình trạng thương tích khi đến bệnh viện.

- Định kỳ tổ chức sơ kết, đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình hoạt động của các điểm sơ cấp cứu đã tổ chức, đồng thời thông qua việc vận động sự ủng hộ, đón góp của cộng đồng tổ chức thêm các điểm sơ cấp cứu mới tại các điểm đenở các quận, huyện để kịp thời sơ cứu khi có tai nạn giao thông xảy ra.

- Tăng cường công tác truyền thông về Luật giao thông cho hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ trong các lớp tập huấn của Hội, các cuộc sinh hoạt Ban Chấp hành, trên trang mạng xã hội Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện và trang thông tin điện tử của Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ.

- Thường xuyên tổ chức tập huấn các lớp sơ cấp cứu cho tình nguyện viên và người dân trong cộng đồng để sẵn sàng sơ cứu khi có tai nạn xảy ra.

- Tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình “Điểm sơ cấp cứu” tại các quận, huyện còn lại, đảm bảo các tiêu chí theo quy định của Thông tư 17/2014/TT-BYT ngày 02/6/2014 của Bộ Y tế.

734