Hội Chữ thập đỏ xã Thạnh Lộc huyện Vĩnh Thạnh vận động mua xe cứu thương chuyển bệnh

Năm 1982 xã Thạnh Lộc được chia tách từ xã Thạnh Quới của huyện Thốt Nốt cũ, trong thời điểm này kênh rạch còn chằng chịt, đường giao thông còn nhỏ hẹp gồ ghề, chưa được bê tông hóa, nhựa hóa, chia cắt từng tuyến cho nên việc chuyển bệnh cho bệnh nhân nghèo bằng cách như: bơi xuồng rồi chuyển qua vỏ tàu, mất khoảng 3-4 giờ đồng hồ rồi mới đến bệnh viện quận, huyện ở tuyến trên.

Xe chuyển bệnh Chữ thập đỏ được trang bị đầy đủ dụng cụ theo quy định

Đến năm 2004, huyện Vĩnh Thạnh được thành lập, các trục lộ giao thông được đầu tư xây dựng: bê tông hóa, nhựa hóa, việc đi lại của người dân được dễ dàng hơn, đồng thời việc chuyển bệnh cấp cứu về bệnh viện huyện, thành phố được nhanh chóng kịp thời bằng các phương tiện sẵn có của cộng đồng (xe lôi, ba gác…). Tuy nhiên, thực hiện nghị quyết 32 của chính phủ, từ ngày 1/7/2007, Ủy ban nhân dân TP Cần Thơ đã ban hành quyết định cấm xe lôi, xe ba gác máy lưu thông trên các tuyến quốc lộ và  kể từ ngày 1/1/2008, cấm hẳn các loại xe này lưu thông trên tất cả các tuyến đường thì việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân cũng như gặp khi bệnh hoạn, tai nạn bất ngờ cần phải đến bệnh viện cấp cứu  đã gặp phải nhiều khó khăn vì chưa có các phương tiện thay thế kịp thời, phù hợp;

Trước tình hình trên, Hội Chữ thập đỏ xã Thạnh Lộc đề xuất đến Đảng ủy - Ủy ban nhân dân cho phép Hội phối hợp với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo và Ban từ thiện xã hội của xã xây dựng đề án vận động nhân dân trong và ngoài xã đóng góp mua xe chuyển bệnh để chuyển viện cấp cứu các trường hợp tai nạn, bệnh bất ngờ được an toàn, nhanh chóng và thuận lợi.

Được thống nhất chủ trương, Hội tham mưu thành lập được 01 ban vận động gồm có 40 người, trong đó chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã làm trưởng ban, triển khai phân tổ, nhóm để đi vận động theo xóm ấp và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài xã.

Từ năm 2010 đến 2013, Hội và các thành viên trong Ban vận động đã huy động sự đóng góp của các nhà hảo tâm và nhân dân Hội đã mua được 03 xe chuyên dùng (02 của Trung Quốc và 01 của Hàn Quốc) trị giá trên 1,1 tỷ đồng, trong đó ông Trần Văn Chính bán hoa kiểng ủng hộ 100 triệu đồng, ông Đức Thành ở An Giang ủng hộ 100 triệu đồng…

Để đảm bảo sẵn sàng chuyển bệnh phục vụ nhân đạo miễn phí, Hội vận động 10 lái xe tham gia lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ, luôn đảm bảo luân phiên thường trực, để phục vụ người bệnh khi có yêu cầu (thông qua Ban điều hành xe chuyển bệnh). Tính đến nay, 03 xe chuyển bệnh đã phục vụ 2.675 trường hợp, trị giá 802.500.000 đồng. Riêng năm 2014, chuyển bệnh được 400 trường hợp, trị giá 120.000.000 đồng.

Với phương châm phục vụ miễn phí cho người dân khi có yêu cầu, không phân biệt giàu nghèo, trước đây nguồn thu để đảm bảo cho các xe chuyển bệnh hoạt động (nhiên liệu, sửa chữa, hỗ trợ lái xe khi công tác chuyển bệnh nhân…) ngoài một phần đóng góp của thân nhân người bệnh khi được phục vụ, chủ yếu được vận động từ các nhà hảo tâm, các cửa hàng xăng dầu ở địa phương (khi thiếu, khi cần thì vận động); Hội không chủ động được nguồn kinh phí hoạt động, mặt khác ở địa phương cũng có nhiều cuộc vận động khác cần có sự đóng góp của cộng đồng.    

Để hạn chế việc vận động quyên góp, Hội chữ thập đỏ và Ban điều hành xe chuyển bệnh xin ý kiến Đảng ủy, UBND xã Thạnh Lộc cho phép vận động mua 01 chiếc máy cày với số tiền 250 triệu đồng dùng để phục vụ sản xuất gây quỹ hoạt động cho các xe chuyển bệnh nhân đạo, khi có thiếu hụt xăng dầu, sữa chữa khi xe hư hỏng…; tính đến nay chiếc máy cày này đã tích lũy được 250 triệu đồng và đã chi phí cho các hoạt động của xe chuyển bệnh 6 tháng đầu năm 2015 là 63 triệu đồng (sửa chữa 19 triệu, xăng dầu 20 triệu, hỗ trợ lái xe công tác 24 triệu).

Mô hình xã hội hóa vận động cộng đồng mua xe chuyển bệnh đang được phổ biến ở một số tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long được thực hiện đạt hiệu quả cao. Riêng thành phố Cần Thơ Hội Chữ thập đỏ các cấp có 37 chiếc.

 

Thực hiện: Ban Tuyên truyền

2265