CTĐ Thới Lai vận động mua bảo hiểm y tế cho người cận nghèo

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí MInh “Phải xuất phát từ tình thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ…”. ​​​​Hội Chữ thập đỏ huyện Thới Lai vận động mua Bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc diện cận nghèo.

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng và có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, tạo sự công bằng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Thời gian qua, số lượt người mua bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện không ngừng tăng lên, nhất là các đối tượng mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Mua bảo hiểm y tế góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân khi bị ốm đau, việc khám, chữa bệnh được công bằng hơn.

Huyện Thới Lai là huyện ngoại thành của thành phố Cần Thơ có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống; đời sống của bà con còn gặp rất nhiều khó khăn, với 1.528 hộ nghèo, 1.554 hộ cận nghèo. Việc tham gia mua bảo hiểm y tế cho đối tượng cận nghèo trong thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, do nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT, một phần do các hộ thuộc diện cận nghèo đều gặp khó khăn về kinh tế dù nhà nước hỗ trợ 70%, ngân sách địa phương hỗ trợ 10% nhưng hàng năm việc tham gia mua BHYT của hộ cận nghèo vẫn không đến 50%.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu đối với cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ “phải xuất phát từ tình thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ…”. Từ thực tế có nhiều hoàn cảnh thuộc diện hộ cận nghèo, không may khi bị ốm đau phải đi điều trị tại bệnh viện thì gặp rất nhiều khó khăn, không có tiền, lại không có bảo hiểm y tế, bị bệnh mà không dám đi trị bệnh, trong khi đó sự giúp đỡ của địa phương, của Hội Chữ thập đỏ có giới hạn;

Đại dức Thích Minh Thông chùa Phật học TP Cần Thơ trao tặng thẻ BHYT cho học sinh và người cận nghèo

 

Từ năm 2013, Hội Chữ thập đỏ huyện Thới Lai có liên hệ với BHXH huyện để ký kết hợp đồng trong việc vận động nhân dân tham gia mua BHYT tự nguyện. Bởi có tham gia trong vận động nhân dân mua BHYT tự nguyện thì mới nắm chắc được các quyền lợi của việc tham gia BHYT mang lại cho người dân, mới có điều kiện giúp đỡ người dân một cách thiết thực, không chỉ là việc vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, để có sự chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, khi người dân có những khó khăn, trong việc sửa, đổi, mất phải làm lại thẻ BHYT thì Hội CTĐ cũng có thể giúp đỡ người dân làm lại một cách nhanh chóng.

Trong năm 2014, Hội Chữ thập đỏ huyện Thới Lai trực tiếp vận động 1.546 người tham gia mua BHYT với số tiền gần 1 tỷ đồng, và vận động mạnh thường quân mua 200 thẻ BHYT cho học sinh cận nghèo với số tiền 16.560.000 đồng. Từ khi Luật BHYT sửa đổi và có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 công tác vận động người dân tham gia mua BHYT cũng gặp khó khăn, từ đầu năm đến nay Hội CTĐ huyện Thới Lai chỉ vận động được 439 thẻ BHYT với số tiền 248.500.000 đồng, vận động công ty, quý mạnh thường quân được 675 thẻ BHYT cấp cho hộ cận nghèo, với số tiền vận động 55.890.000 đồng, và 150 thẻ BHYT cho học sinh thuộc diện cận nghèo sẽ cấp vào đầu năm học 2015 – 2016.

Hội CTĐ Thới Lai vận động các tổ chức nhân đạo quốc tế cấp thẻ BHYT cho người cận nghèo

Điều đặt biệt, trong công tác vận động nhân dân tham gia mua BHYT trên địa bàn huyện, Hội Chữ thập đỏ  được UBND huyện có quyết định giao chỉ tiêu trong vận động nhân dân tham gia mua BHYT, trong khi đó các Đoàn thể chính trị - xã hội và các Hội quần chúng khác không có, thêm trách nhiệm nhưng cũng góp phần tạo thêm vị thế của Hội Chữ thập đỏ trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Để làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia BHYT Hội CTĐ phải xem việc thực hiện BHYT toàn dân là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, đảm bảo sức khỏe cộng đồng và thực hiện mục tiêu công bằng xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn nhân dân nâng cao ý  thức về trách nhiệm, quyền lợi trong việc thực hiện chính sách BHYT.

Có bảo hiểm y tế, chế độ khám, chữa bệnh cũng được quan tâm hơn. Sẽ có nhiều lợi ích khi gặp rủi ro đau ốm, bệnh tật phải đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Với số tiền tham gia đóng góp nhỏ nhưng người cận nghèo được hưởng lợi là khi có nhu cầu cần khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của Nhà nước, thể hiện được chính sách an sinh xã hội. Có bảo hiểm y tế, người dân an tâm lao động, sản xuất nhất là đối với những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao và góp phần thay đổi nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để ngày càng gần gũi với nhân dân.

Khi gặp rủi ro ốm đau, bệnh tật phải đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế mới thấy hết được giá trị của việc tự nguyện tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế. Việc tham gia bảo hiểm y tế là một lợi ích cần phải được tất cả mọi người nhìn nhận và tích cực tham gia. Vì sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người cần tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện, nhất là đối với những người cận nghèo, qua đó góp phần thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân trong thời gian tới.

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ HUYỆN THỚI LAI

1801