BẾP ĂN TÌNH THƯƠNG CHO HỌC SINH xã Thới Hưng huyện Cờ Đỏ

Với địa bàn khá rộng, dân số đông của xã, đặc biệt đối với các em học sinh học 02 buổi/ ngày thì điều kiện đi lại để đảm bảo giờ giấc học tập cho các em là hết sức khó khăn. Từ đó Hội CTĐ có ý tưởng vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn xã xây dựng “Bếp ăn tình thương” phục vụ cho học sinh nghèo và ở xa trường phải học 02 buổi/ ngày có điều kiện học tốt.

Bếp ăn tình thương cho học sinh xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ

Bếp ăn chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm học 2011-2012, trong những ngày đầu được sự tự nguyện của vợ chồng ông Lê Văn Đây và bà Lê Thị Hạnh nhiệt tình đem phương tiện của gia đình như: nồi, thao, chén, tộ….cùng với sự nhiệt quyết phục vụ nhân đạo từ thiện.

Bình quân mỗi ngày phục vụ miễn phí 50 suất cơm, dần dần tăng lên từ 70 suất lên 90 suất, 100 suất và có hôm lên đến 140 suất đến năm học 2013 – 2015 tăng lên 220 suất, từ năm 2011 đến nay đã phục vụ trên 75.000 suất ăn miễn phí cho học sinh, mỗi suất từ 7.000đ, 8.000 đ lên 10.000 đ; tổng trị giá trên 629.800.000 đồng, từ nguồn vận động trong và ngoài địa bàn xã.

Buổi đầu, ở địa điểm cũ có vợ, chồng ông Đây, bà Hạnh thỉnh thoảng có vài người đến phụ giúp, sau một thời gian bếp ăn đi vào hoạt động một số bà con trên địa bàn đã quan tâm và xem đây là việc làm thiết thực nên đã vận động người thân chủ động đóng góp ngày công phục vụ nấu ăn hoặc cho bầu, bí, dưa leo, các loại rau cải trồng xung quanh nhà, góp phần tăng chất lượng cho bữa ăn.

Bếp ăn tình thương dành cho học sinh đã thiết thực giải quyết một phần khó khăn cho học sinh nghèo ở xa trường, tạo điều kiện cho các em học tập tốt. Được dư luận quan tâm và đồng tình ủng hộ. Từ đó bà con và phụ huynh rất nhiệt tình ủng hộ đồng thời đề nghị cần có cơ sở vật chất riêng, đủ điều kiện hoạt động và phục vụ lâu dài. Vì “ Bếp ăn tình thương” chưa có địa điểm riêng, mượn tạm của Ban Quản lý khu sản xuất 2 NTSH, còn chật hẹp, chưa được khang trang, các em không có chỗ nghỉ trưa và cũng chưa có nhà vệ sinh, từ đó BCH Hội CTĐ xã đã tham mưu và được sự chấp thuận của Đảng ủy, UBND xã cho phép tiến hành vận động các cơ quan, xí nghiệp, các mạnh thường quân,các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn xã di dời và nâng cấp sữa chữa bếp ăn về tại ấp 5;

Bếp ăn tình thương dành cho học sinh đã thiết thực giải quyết một phần khó khăn cho học sinh nghèo ở xa trường

Công trình đã hoàn thành gồm: khu vực nấu ăn, khu vực ăn, nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại, nơi nghỉ trưa, hàng rào, cổng vào và sân rộng rãi thoáng mát với diện tích: ngang 19,3 m, dài 19,7 m; Tổng diện tích là 378,2 m2, chia ra: khu vực nhà ăn và nơi nghỉ trưa: 171,4 m2, khu vực bếp và nhà vệ sinh: 29,55 m2, sân: 177,3 m2. Tổng kinh phí: 103.000.000đ.

Với vị trí mới, ngoài vợ chồng ông Đây và bà Hạnh còn có thêm 03 người tham gia phục vụ bếp ăn hàng ngày, từ đó mới đáp ứng được nhu cầu học sinh ăn cơm ngày càng đông. Lượng rau, củ quả tặng cho bếp ăn hàng ngày được các mạnh thường quân tăng cao; có những ngày số lượng quá nhiều, Ban điều hành bếp ăn đã gởi số lượng rau, củ quả này cho  bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện như: BVĐK Ô Môn, BVĐK Trung ương, BVĐK TP Cần Thơ… Tính từ lúc Bếp ăn đi vào hoạt động đến thời điểm này số lượng cho các BV là trên 40 tấn rau củ quả các loại.

Với kết quả như trên, năm 2013 Ban điều hành “ Bếp ăn tình thương” được UBND huyện tặng giấy khen và được UBND thành phố Cần Thơ tặng Bằng khen mô hình Dân vận khéo “ Bếp ăn tình thương” năm 2014.

Thực hiện: Ban Tuyên truyền

2035